CẤP 3 CỦA VŨ ĐẮC HOÀNG ÂN

Trường trung học phổ thông Trưng Vương

Năm cấp 3, tôi vào học trường trung học phổ thông Trưng Vương. Đây là 1 trong những trường học lâu đời còn giữ nguyên vẹn kiến trúc đặc trưng từ thời Pháp. Với truyền thống dạy tốt học tốt, lại nằm gần Sở Thú nên trường được nhiều người biết đến. Năm 2017, trường đã tổ chức lễ kỉ niệm 100 năm truyền thống và 60 năm ngày thành lập trường tại TP. Hồ Chí Minh.

1. TRƯỜNG CẤP 3

Ngày xưa, bác tôi đã từng học trường Trưng Vương. Vì thế, tôi đã học chung trường với chị họ năm cấp 3. Năm cấp 2, tôi có niềm đam mê với các môn Tự Nhiên nên đã theo học lớp chuyên ban A (Toán, Lí, Hóa) của trường. Đây là nền tảng để tôi có thể thi đậu Đại Học khối A sau này. Tuy nhiên, nó làm tôi có thiên hướng học lệch sang các môn Tự Nhiên nhiều hơn.

Trường Trưng Vương dạy 2 buổi 1 ngày nên có thêm hình thức bán trú. Năm lớp 10, tôi đăng kí ở bán trú tại trường. Được ăn, ngủ ở trường, tôi quen dần với việc sinh hoạt tập thể chung. Vì thế, tôi không bỡ ngỡ khi ở nội trú trong khóa giáo dục quốc phòng năm đầu đại học. Nhờ đó, tôi quen với việc ngủ tập thể mỗi chuyến đi công tác xã hội kéo dài cả tuần.

Cấp 3, tôi tham gia hoạt động đoàn và học sơ cấp cứu. Tôi đã tham gia những lần đi thăm mái ấm do đoàn trường tổ chức. Đây là thời điểm tôi bắt đầu làm quen với công tác xã hội. Tôi được học và thực hành 1 số kĩ năng mềm hỗ trợ rất nhiều cho tôi sau này.

Lớp 10, lần đầu tiên tôi đi Đà Lạt do trường tổ chức. “Đi 1 ngày đàng học 1 sàng khôn”. Chuyến đi năm ấy giúp tôi nhận ra giới hạn con người, của bản thân. Tôi còn quen biết nhiều người tốt bụng và có kinh nghiệm sống qua chuyến đi. Tôi tự nhủ phải học tập thật nhiều để theo kịp các bạn ấy.

2. HOẠT ĐỘNG THỂ DỤC THỂ THAO

Ngày 22/1/2006, trong 1 hội thi thể thao do quận tổ chức, tôi gặp lại người Bạn năm cấp 1. Lần này, chúng tôi là đối thủ của nhau trong cuộc thi nhảy bao bố tiếp sức. Thi đấu trong màu áo trường Vân Đồn, Bạn vẫn giữ tính cách vui tươi như ngày nào.

Thành tích của Vũ Đắc Hoàng Ân năm cấp 3
1 số huy chương tôi đạt được năm cấp 3

Cấp 3 là thời kì tôi tham gia nhiều hoạt động thể thao. Cũng đạt 1 số thành tích, từ cờ đến Pétanque (bi sắt). Nhưng 1 lần nữa, tôi đã không chọn theo con đường thể thao chuyên nghiệp.

Khi ấy, mỗi chủ nhật cuối tuần, tôi thường đến nhà văn hóa thiếu nhi thành phố để tham gia sân chơi cờ (cờ vua, cờ tướng, Sudoku, …). Đó cũng là 1 trong những niềm vui ít ỏi của tôi thời bấy giờ.

Năm cấp 3, trường tổ chức dạy võ Aikido, 1 môn võ có nguồn gốc từ Nhật Bản. Tôi đã theo học. Bên cạnh 1 số từ vựng tiếng Nhật, người học còn hiểu thêm triết lí sống và văn hóa của người Nhật thông qua Aikido. Tôi còn may mắn được tham gia lớp tập huấn của sensei (先生) Đặng Thông Phong.

Vũ Đắc Hoàng Ân
1 buổi học Aikido

3. NĂM CUỐI CẤP 3

Thời gian thấm thoát trôi nhanh, ba năm cấp 3 chẳng mấy chốc cũng qua. 21/5/2008 là ngày học cuối cùng của trường. Chiều hôm đó, lớp chúng tôi ăn liên hoan chia tay ngay từ tiết 1. Tuổi 17 là lứa tuổi đẹp nhất của cuộc đời mỗi người. Đến khi nó dần đi xa thì mới có cảm giác hối tiếc…

“Nếu có ước muốn trong cuộc đời này,
Hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại”
Mong ước kỉ niệm xưa.

30/5/2008, 15g30, khi tiếng chuông báo hiệu kết thúc giờ làm bài môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông cuối cùng – Môn tiếng Anh – cũng là lúc tôi cảm nhận được thời điểm kết thúc quãng đời sinh viên. 12 năm học phổ thông – Quãng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời tôi. Tạm biệt tuổi thơ, tôi sẽ không quên những kỉ niệm đẹp khi còn trẻ.

Vũ Đắc Hoàng Ân và bạn cấp 3
Vũ Đắc Hoàng Ân và bạn năm cấp 3

4. HÀNH TRÌNH MỚI

Khoảng thời gian sau đó, tôi tập trung vào việc luyện thi đại học. Đó là những đêm miệt mài giải các dạng câu hỏi trong kì thi đại học. Tôi đã tập cho mình thói quen đi ngủ lúc 21g và thức dậy lúc 3g sáng. Thói quen ngủ sớm, dậy sớm hỗ trợ tôi rất nhiều trong việc kinh doanh sau này. Tôi thương Mẹ vì đã thức đồng hành cùng tôi vượt qua giai đoạn ôn thi vất vả này. Cám ơn những li sữa và các món ăn nhẹ Mẹ làm, giúp tôi bổ sung thêm năng lượng, để tôi có thể giải quyết những câu hỏi khó. Tôi đậu đại học nhờ công lao của Mẹ và các thầy cô, tôi biết ơn họ thật nhiều.

Khép lại 12 năm học phổ thông, cuộc đời tôi mở ra trang mới: thời đại học. Với những ai vì hoàn cảnh mà không thể học lên đại học tiếp, thì quãng thời gian 12 năm ngồi trên ghế nhà trường có lẽ là khoảng thời gian đáng nhớ nhất.

1 buổi chiều đi ngang qua trường Trưng Vương, thấy trường vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính như ngày nào.

Trường trung học phổ thông Trưng Vương
Trường trung học phổ thông Trưng Vương
Vũ Đắc Hoàng Ân.

------------------------------
Thông tin liên lạc

♦ Facebook: https://facebook.com/vudachoangan

♦ Email: anvudh@gmail.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *