3 NGƯỜI PHỤ NỮ QUYỀN LỰC CỦA VŨ ĐẮC HOÀNG ÂN

Vũ Đắc Hoàng Ân và Mẹ

Tôi trưởng thành và được như ngày hôm nay 1 phần nhờ 3 người phụ nữ. 1 phần tính cách tôi có được ảnh hưởng từ 3 người và trong thâm tâm tôi rất yêu quí họ.

1. MẸ

Vũ Đắc Hoàng Ân và Mẹ

a. Tuổi thơ của Mẹ

Người đầu tiên phải kể đến chính là Mẹ. Mẹ là mẫu người phụ nữ Việt Nam điển hình: đức hi sinh, lòng bao dung, chịu thương chịu khó. Mẹ là người thương con vô điều kiện. Lòng vị tha, thương yêu người khác tôi được thừa hưởng từ Mẹ rất nhiều.

Mẹ từ nhỏ đã buôn bán để kiếm thêm thu nhập lo cho các em. Năm 5 tuổi, bà Ngoại thường lên Sài Gòn mang bánh kẹo về. Mẹ mang bánh kẹo, trái cây ra trước cổng trường học ngồi bán. Lớn hơn 1 chút, Mẹ theo người dì (em của bà Ngoại) cắt bánh tráng đóng gói vào bịch bán. Khi vào Sài Gòn học, Mẹ thường ra chợ Bà Chiểu bán mắm cá, mía ghim, cóc, ổi, …

Giải phóng vào, Mẹ sống ở nhà người dì để giúp việc nhà và chăm sóc những đứa em họ. Mẹ tranh thủ thời gian rảnh để may đồ kiếm thêm thu nhập gửi về bà ngoại. Mẹ còn đi bộ hàng chục cây số để mang dầu hỏa về Bến Tre bán. Ngược lại, Mẹ mang trái cây, thịt cá từ miền Tây lên Sài Gòn bán.

Ngày xưa, đường sá không phát triển như ngày nay. Đường đất mỗi khi mưa xuống là sình lầy, trơn trợt khó đi. Xe buýt thì chỉ có những tuyến đường dài, liên tỉnh. Tới bến xe tỉnh thì Mẹ phải lội bộ về nhà.

b. Ngày nay

Ở phía bên ngoại, 1 tay Mẹ lo cho các em (cả em ruột và em họ) của mình từ nhỏ, nấu cơm, quét dọn nhà cửa, giặt giũ, …, nên tiếng nói của Mẹ rất có uy. Khi cuộc sống khá hơn, Mẹ cũng lo thu xếp cho những người em họ tôi ở chung nhà khi lên Sài Gòn học, hoặc những ngày đầu vào Sài Gòn lập nghiệp.

Khi có em và tôi, Mẹ đã nghỉ làm công nhân ở nhà máy may. Hàng ngày, Mẹ chạy đi chạy về từ quận 4 đến chợ Tân Bình để mang đồ về bán. Khi tôi lớn lên, Mẹ trở thành nhà đầu tư tài chính (Mẹ đầu tư cả chứng khoán, Forex và vàng).

“Con gái nhờ đức Cha, con trai nhờ phúc Mẹ”. Tôi qui y cửa Phật cũng nhờ có Mẹ.

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ,
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha.
Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ,
Mây trời lồng lộng không phủ kín công Cha.
Tần tảo sớm hôm Mẹ nuôi con khôn lớn,
Mang tấm thân gầy Cha che chở đời con.
Ai còn Mẹ xin đừng làm Mẹ khóc,
Đừng để buồn lên mắt Mẹ nghe không.”

Khuyết Danh.

2. EM GÁI

Vũ Đắc Hoàng Ân và em gái

Người tiếp theo tôi muốn nhắc đến là em gái. Gia đình có 2 anh em, em gái tôi sinh ra đã có tố chất thông minh, lại bộc lộ năng khiếu âm nhạc bẩm sinh. Từ nhỏ Út đã tham gia các chương trình văn nghệ trong và ngoài trường học. Cũng như Mẹ, Út cũng hay quan tâm đến người khác.

Út cũng biết nghe lời tôi. Một lần, khi ba mẹ vắng nhà, tôi bày với Út chơi vọc nước. Chúng tôi thống nhất với nhau sau khi chơi xong thì thu dọn “bãi chiến trường” để không bị la khi ba mẹ về. Hôm đó, chúng tôi đã có 1 buổi vui chơi thỏa thích. Khi ba mẹ về thì mọi thứ đã được thu dọn gọn gàng như chưa hề có gì xảy ra.

Nhiều lúc tôi cảm thấy mình thật hạnh phúc khi có người em như Út. Có nhiều người mong có em gái mà không có được.

Cả Út và Mẹ đều bắt đầu con đường đầu tư chứng khoán theo lời “dụ dỗ” của tôi. Giờ đây, Út đã tốt nghiệp trường Cao Đẳng Kinh Tế Đối Ngoại, đang sống và làm việc ở Nhật Bản. Trong thâm tâm tôi luôn mong Út có thật nhiều sức khỏe ở nơi xứ người. Dù đi đến nơi nào thì gia đình cũng là nơi Út có thể quay về mọi khi mệt mỏi.

“Anh em như thể tay chân,
Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần.”

Ca dao

3. BÀ NỘI

Vũ Đắc Hoàng Ân và bà nội

Người cuối cùng không thể không nói đến là Nội. Thời tôi học cấp 1, tôi ở với Nội nhiều hơn với ba mẹ. Nhà Nội là nơi ở của cả 3 thế hệ (ông bà – ba mẹ – con cháu) họ hàng bên Nội. Khi đó nhà Nội nghèo, ông bà mở tiệm điện để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cả gia đình.

Nội thương con cháu lắm. Mỗi khi con cháu có người ở xa về là Nội mừng rỡ, ôm hôn con cháu thắm thiết. Nhà Nội là nơi mà mỗi khi Tết đến, cô chú anh chị họ hàng ở xa cũng tranh thủ quay về sum họp. Ông bà cháu chắt 4 thế hệ cùng nhau quây quần bên mâm cơm ngày Tết.

Tôi thấy mình thật hạnh phúc khi được sinh ra trong gia đình vẫn giữ được những nét truyền thống như vậy, thứ mà ngày nay vô cùng hiếm gặp. Chính vì thế, tôi ủng hộ việc giữ gìn Tết Cổ Truyền Dân Tộc. Việt Nam ta hòa nhập chứ không hòa tan, những nét văn hóa truyền thống xưa nên được bảo tồn và phát triển.

Bên cạnh đó, Nội còn từng giữ chức vụ lớn, quan hệ rộng, quen biết nhiều. Vì thế, trong các đám tiệc như tiệc cưới, hỏi, … Nội thường đại diện lên phát biểu. Những mối quan hệ từ xưa giờ Nội vẫn duy trì liên lạc nhiều. Tôi may mắn được thừa hưởng 1 phần khả năng lãnh đạo từ Nội.

“Ngó lên nuộc lạt mái nhà,
Bao nhiêu nuộc lạt nhớ ông bà bấy nhiêu.”

Ca dao

Tôi luôn cầu mong cho những người thương yêu luôn khỏe mạnh và sống vui vẻ.

Vũ Đắc Hoàng Ân.

------------------------------
Thông tin liên lạc

♦ Facebook: https://facebook.com/vudachoangan

♦ Email: anvudh@gmail.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *