Vũ Đắc Hoàng Ân LÀ AI?

Vũ Đắc Hoàng Ân

1. VŨ ĐẮC HOÀNG ÂN LÀ AI?

Vũ Đắc Hoàng Ân là ai?

Tôi tên Vũ Đắc Hoàng Ân, năm nay 32 tuổi. Tôi đang sống cùng gia đình ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi là nhà đầu tư chứng khoán và đã trải qua 3 lần khởi nghiệp.

Vũ Đắc Hoàng Ân
Vũ Đắc Hoàng Ân là ai

2. HỌC TẬP

Tôi may mắn được học Chương Trình Tiên Tiến (Advanced Program In Computer Science – APCS) khoa Công Nghệ Thông Tin trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Thành Phố Hồ Chí Minh Minh, được nhà nước hỗ trợ học phí để tiếp cận nền khoa học kĩ thuật tiên tiến của thế giới theo chuẩn chương trình Đại Học Portland (Hoa Kì). Chương trình học được dạy bằng Tiếng Anh.

Với niềm đam mê về bảo mật, tôi đã chọn đề tài “Cặp ghép Weil và ứng dụng” (Weil Pairing And Its Applications) cho luận văn tốt nghiệp của mình, 1 thuật toán mã hóa trên đường cong elliptic mạnh mẽ cho các thiết bị cầm tay ít bộ nhớ như smartphone và các công cụ trong lĩnh vực Internet of Things (IoT).

Vũ Đắc Hoàng Ân bảo vệ luận văn tốt nghiệp
Bảo vệ luận văn tốt nghiệp

3. BẠN BÈ CỦA VŨ ĐẮC HOÀNG ÂN LÀ AI

Bên cạnh những người bạn chơi thân từ thuở học cấp 2 tới giờ, khi ra làm kinh doanh, tôi được gặp lại những người bạn cùng học cấp 2 đã lâu không liên lạc. Cám ơn cuộc đời đã mang đến cho Vũ Đắc Hoàng Ân những người bạn tuyệt vời!

Bạn bè của Vũ Đắc Hoàng Ân
Những người bạn chơi thân từ nhỏ

4. TUỔI THƠ CỦA VŨ ĐẮC HOÀNG ÂN

Sinh ra trong thời kì đầu đất nước mở cửa, cuộc sống gia đình khó khăn. Ba thường đi công tác nhiều ngày mà vẫn không đủ chi tiêu. Mẹ phải làm thêm những công việc như may vá, bán quần áo, … Tôi đã cùng trải qua những công việc trên.

Lớn lên một chút, tôi nhận thấy cuộc sống mình tuy vất vả nhưng vẫn hơn nhiều người nghèo khó. Vì thế, tôi đã tham gia các hoạt động xã hội mỗi khi có thế. Tôi mong ước có thể giúp được phần nào giảm bớt gánh nặng cuộc sống đè trên vai họ.

Lên đại học, để có tiền trang trải chi phí, tôi đã đi dạy thêm cờ vua. Tôi đã gửi hết tháng lương đầu tiên cho mẹ để lo chi tiêu cuộc sống. Cuộc đời tôi gắn liền với công tác giáo dục cũng trong quãng thời gian học đại học.

5. VŨ ĐẮC HOÀNG ÂN LÀ AI? – CON ĐƯỜNG ĐẾN TỰ DO TÀI CHÍNH

Trong quá trình công tác xã hội, tôi nhận ra 1 điều, dù bạn muốn cho con cá hay cần câu, thì trước tiên bạn phải có con cá và cần câu đã. Do đó, tôi luôn tâm niệm mình cần đạt được tự do tài chính để trước có thể lo cho gia đình, sau có thể giúp đỡ những mảnh đời còn nhiều thiếu thốn trong xã hội. Đó cũng là tâm niệm cả đời của tôi: Giúp đỡ những người xung quanh đang gặp khó khăn.

Để có thể sớm đạt được tự do tài chính, tôi đã tìm hiểu những kiến thức về đầu tư. Tôi đã dành 1 phần tiền lương hàng tháng cho các hoạt động đầu tư. Từ đó, tôi đã bén duyên với thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2014 cho đến nay.

Vũ Đắc Hoàng Ân họp Đại hội cổ đông
Trong 1 cuộc họp đại hội cổ đông thường niên

Trong chuyến đi công tác và học tập ở Singapore vào tháng 07/2018, tôi đã may mắn gặp trực tiếp Richard Tan – Chairman của Success Resources Singapore cùng với những doanh nhân thành đạt trên thế giới như Gary Vaynerchuck, Chatri Sityodtong, … Và học được nhiều bài học quí báu từ họ.

Vũ Đắc Hoàng Ân là ai
Đi học tập ở Singapore

6. CÁC HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI ĐÃ THAM GIA

Nhờ may mắn học APCS theo chương trình giáo dục nước ngoài, tôi được tự do làm những điều mình thích và có thời gian cống hiến cho cộng đồng nhiều hơn. Sau khi học xong, tôi vẫn dành 1 phần thời gian để tham gia các hoạt động xã hội. Các hoạt động cộng đồng gần đây mà tôi đã tham gia tổ chức:

Hội nghị FabLab Châu Á lần thứ 4 (The 4​th​ Fablab Asia Network Conference – FAN4):

Hội nghị dành cho các Fablab – phòng thí nghiệm chế tác số ở khu vực Châu Á được tổ chức hàng năm ở các quốc gia khác nhau. FAN4 được tổ chức ở Việt Nam vào tháng 05/2018.

FAN4
Người tham dự sự kiện FAN4 đến từ khắp nơi trên thế giới

Arduino Day:

Sự kiện toàn cầu nhằm kỉ niệm sự ra đời của nền tảng Arduino, được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm như máy in 3D, robot, máy bay không người lái, … trong kỉ nguyên Vạn Vật Kết Nối (Internet of Things).

Arduino Day 2019
Arduino Day 2019

Mobile Fablab:

Dự án mang những khóa học về khoa học công nghệ đến học sinh ở các tỉnh. Giúp học sinh tiếp cận kiến thức khoa học công nghệ, góp phần giải quyết các vấn đề địa phương. Dự án còn thúc đẩy phong trào sáng tạo khoa học kĩ thuật trong các trường phổ thông phát triển.

Vũ Đắc Hoàng Ân và Mobile Fablab
Hướng dẫn sáng tạo khoa học kĩ thuật cho học sinh

Trí Thức – Khoa Học Trẻ Tình Nguyện:

Chương trình chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật tại các tỉnh. Giúp người dân địa phương tiếp cận khoa học công nghệ, chuyển đổi số. Chương trình còn hỗ trợ xây dựng nông thôn mới như trao tặng máy tính, giống cây trồng, con giống… 1 số hình ảnh trong chương trình:

Hướng dẫn sử dụng máy tính cho học sinh
Hướng dẫn sử dụng máy tính cho học sinh địa phương
Vũ Đắc Hoàng Ân dạy lập trình web cho học sinh
Dạy học sinh cấp 2 lập trình web
Bảo mật thông tin cá nhân trên internet
Chia sẻ các phương pháp bảo mật thông tin cá nhân trên internet cho người dân
Vũ Đắc Hoàng Ân dạy lập trình Scratch trên chuyến xe công nghệ
Hướng dẫn lập trình Scratch cho học sinh cấp 1
Bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng xã hội
Chia sẻ cho học sinh cách bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng xã hội

7. TRUYỀN THÔNG

Báo Phú Yên viết về Mobile Fablab:

Báo Thái Bình viết về Trí Thức – Khoa Học Trẻ Tình Nguyện:

Và các phóng sự, bài viết khác bạn sẽ tìm thấy được khi search từ khóa Vũ Đắc Hoàng Ân trên các báo đài truyền thông: báo Giáo Dục, báo Sinh Viên Việt Nam, báo Dân Trí, …

Giải thưởng tình nguyện Chim Én
Giải thưởng Chim Én của mạng lưới tình nguyện Vì Cộng Đồng

8. ĐÓNG GÓP CHO CỘNG ĐỒNG CNTT

Bên cạnh những hoạt động xã hội, tôi là thư kí cộng đồng Python Việt Nam, tham gia dịch thuật phần mềm RapidPro của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), dự án Unicorn của tổ chức World Wide Web Consortium (W3C), … và tạo các dự án mã nguồn mở (Open Source) trên trang Github (https://github.com/vdhan).

Tôi đã chia sẻ những kiến thức tích lũy được trong quá trình nghiên cứu và đi làm trong các sự kiện cộng đồng Công Nghệ Thông Tin, giúp hỗ trợ những bạn mới bước chân vào lĩnh vực và phát triển cộng đồng vững mạnh:

– Introduction to Hadoop: Giới thiệu Hadoop – nền tảng hỗ trợ các ứng dụng phân tán dữ liệu chuyên sâu miễn phí.

– Apply Hadoop to distribute video: Ứng dụng Hadoop trong việc phân phối video trên Cloud.

– Play with Python: 1 cách tiếp cận Python – ngôn ngữ lập trình đa nền tảng cho người mới bắt đầu.

9. ĐÓNG GÓP CHO CỘNG ĐỒNG GAME MÃ NGUỒN MỞ

Tôi tham gia vào cộng đồng game mã nguồn mở VCMI với vai trò modder. Nếu bạn biết trò chơi chiến thuật Heroes of Might and Magic 3 (HoMM3) thì VCMI dành cho bạn. VCMI cung cấp cho người chơi HoMM3 trên nền tảng MacOS, Linux và Android.

VCMI
Game mã nguồn mở VCMI

1 số mod tôi đã làm:

Celestial: Thành mới trong VCMI.

An’s Expansion: Cân bằng các kĩ năng, tướng, xe trong game Heroes of Might and Magic 3.

Bạn có thể tìm thêm mod ở đây: https://wiki.vcmi.eu/Mod_list

Hi vọng qua bài viết, bạn biết được Vũ Đắc Hoàng Ân là ai.

Vũ Đắc Hoàng Ân.

------------------------------
Thông tin liên lạc

♦ Facebook: https://facebook.com/vudachoangan

♦ Email: anvudh@gmail.com