CẤP 2 CỦA VŨ ĐẮC HOÀNG ÂN

Trường trung học cơ sở Tăng Bạt Hổ A

Năm tôi lên cấp 2, gia đình chuyển về sống trong 1 con hẻm gần Chợ 200. Chợ là con hẻm số 200 đường Xóm Chiếu, quận 4. Chợ 200 ngày nay đã trở thành 1 trong những khu ăn uống nổi tiếng ở quận 4. Nếu bạn có dịp đến quận 4, hãy ghé thưởng thức những món ăn như phá lấu, ốc, … Ở Chợ 200 nhé.

1. TRƯỜNG CẤP 2

Tôi theo học ở trường THCS Tăng Bạt Hổ A theo “đúng tuyến” hộ khẩu. Mỗi ngày đi học, tôi được mẹ cho 500 đồng (số tiền đó lớn với tôi thời ấy). Mỗi khi muốn mua 1 món đồ gì, tôi thường tiết kiệm tiền để dành chứ không xin mẹ. Những cuốn truyện tranh thời đó như Doraemon, Conan, Quyển Từ Điển Kì Bí, Những Hành Tinh Lạ, … Từ đó, tôi có thói quen tích lũy tiền mỗi khi muốn mua 1 món đồ nào đó.

Trường cấp 2 Tăng Bạt Hổ A
Trường Tăng Bạt Hổ A

2. CHUYỆN BÂY GIỜ MỚI KỂ

Từ nhỏ, tôi đã có đam mê đọc những truyện tranh hơi hướng chủ đề khoa học kĩ thuật. Lên cấp 2, tôi được học thêm hai môn Lí và Hóa. Hồi đó tôi rất thích học các môn khoa học tự nhiên như Toán, Lí, Hóa. Vì sâu thẳm trong tôi là tính tò mò. Khi thấy 1 sự vật, hiện tượng nào đó, tôi muốn tìm hiểu bản chất thực sự bên trong nó là gì, cách thức nó hoạt động như thế nào, …

Chẳng thế mà, tôi được ba mẹ kể, hồi nhỏ mỗi khi mua đồ chơi (xe hơi, …) về, dù là bằng nhựa hay điện tử thì được 1, 2 bữa là tôi đã tháo banh hết ra xem, rồi không biết lắp lại vào. Đúng là phá thật bạn nhỉ. Vì thế, tôi học giỏi các môn khoa học tự nhiên, đó là nền tảng kiến thức giúp tôi sau này có thể đậu khối A (Toán, Lí, Hóa) khi thi vào Đại Học.

Cũng có thể vì thế, tôi có duyên biết được Fablab Saigon – phòng thí nghiệm chế tác số. Tôi được đi các tỉnh, thành phố trong cả nước để hướng dẫn và truyền cảm hứng sáng tạo về lĩnh vực khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học (STEM) cho học sinh toàn quốc.

Năm 2018, tôi có dịp đến Singapore. Ở đó, tôi bị hấp dẫn ngay bởi hệ thống tàu điện ngầm Singapore (MRT). Thế là tôi tìm hiểu và hỏi thăm nhiều người để biết thêm cách thức hoạt động của nó. Nhờ vậy, tôi học được nhiều bài học qua tàu điện ngầm, từ cách tổ chức, sắp xếp, quản lí, … Mà tôi sẽ chia sẻ ở những bài viết khác.

3. CHỌN LỰA CỦA VŨ ĐẮC HOÀNG ÂN

Năm cấp 2, sau các môn tự nhiên thì tôi giỏi nhất môn … thể dục. Tôi nhớ có lần, trong 1 buổi học thể dục môn nhảy xa, bạn cùng lớp với tôi nói vui rằng lần sau sẽ thi với tôi tiếp (lần đó tôi may mắn hạng nhất lớp, còn bạn về nhì). Nhưng đó là buổi thi thể dục cuối kì năm lớp 9. Từ đó, chúng tôi không còn dịp tập nhảy xa với nhau.

Năm học cấp 2, trường có thông báo tập huấn môn điền kinh để thi đấu thành phố, nhưng tôi từ chối tham gia. Vì tôi có cái nhìn khác về con đường trở thành vận động viên chuyên nghiệp. Nếu vận động viên quốc gia nỗ lực cống hiến hết mình mang vinh quang về cho thể thao nước nhà, chăm lo gia đình thời còn trẻ, thì tôi sẽ chăm sóc trong quãng đời còn lại.

4. BẠN BÈ NĂM CẤP 2

Thời học cấp 2, tôi may mắn được biết Hải và Thọ, sau đó chúng tôi trở thành bạn thân của nhau. Trải qua 17 năm, dù giờ đây không còn ở gần nhau như trước, nhưng chúng tôi vần thường liên lạc với nhau. Ngày ấy, mỗi lần nhóm dự định đi chơi, tôi thường là người lên kế hoạch. Nhờ đó, tôi tập được khả năng ra quyết định, 1 trong những kĩ năng hỗ trợ tôi sau này khi ra khởi nghiệp.

Giáo viên và bạn của Vũ Đắc Hoàng Ân
Ảnh chụp năm lớp 9 cùng thầy Tôn Thọ Hùng và bạn thân

Sau này, khi ra làm kinh doanh, tôi được gặp lại nhiều người bạn cùng học trường cấp 2 như Đào, Nga, … Dù không học cùng lớp khi đó, nhưng chúng tôi vẫn nhận ra nhau. Cám ơn cuộc đời đã mang cho tôi những người bạn tuyệt vời như thế!

1 buổi sáng đi ngang qua trường Tăng Bạt Hổ A, thấy trường được xây mới khang trang hơn ngày xưa.

Vũ Đắc Hoàng Ân.

------------------------------
Thông tin liên lạc

♦ Facebook: https://facebook.com/vudachoangan

♦ Email: anvudh@gmail.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *